Thứ Ba, 20 tháng 7, 2021

BÁNH MỲ

 

 


Tuy không còn xa lạ với người Việt nam ,nhưng trong kí ức những người ngoài 60 tuổi như tôi ,bánh mỳ vẫn còn là  một cái gì đó cao cấp hơn gạo ,khoai ,sắn ...
 Vì đó là lương thực chủ yếu của người phương Tây da trắng .
là hàng viện trợ chống đói cho Việt nam những năm 70 thế kỉ trước từ các nước XHCN anh em .
 Mỗi lần được bố đem về từ cơ quan ,anh em tôi vẫn thường tranh nhau vì nó ngon hơn hẳn thứ bột mỳ nhào trộn ,nắm thành bánh dẹt dẹt rồi  luộc lên mẹ tôi vẫn làm hàng ngày .Cả huyện lúc ấy chỉ có 2 lò nướng phục vụ cán bộ ,viên chức  và bán theo chế độ tem phiếu lương thực : 1kg tem lương thực đổi được 5 chiếc bánh .

Những năm đi bộ đội vẫn ăn bánh mỳ nhưng không nướng mà hấp ,gọi là bánh bao .
Sang Liên xô lao động thì chế biến thành mỳ  sợi ,ăn thay cơm vì lúc ấy gạo rất hiếm ,khó mua.
  Những năm gần đây ,thỉnh thoảng ăn bánh mỳ pate xúc xích  như một thứ món ngon Hà Nội.
Bánh mỳ còn mang một nghĩa khác :dân hay gọi cảnh sát giao thông kiếm bánh mỳ ,chứ không nói họ đòi mãi lộ .

Vì thế ,anh phó chủ tịch phường ở thành phố Nha Trang   không coi bánh mỳ là lương thực thiết yếu nữa .

 Cũng là bánh mỳ ,với dân lao động trong lúc căng thẳng chống chọi với dịch cúm tàu ,thì bánh mỳ có khi cũng là thứ xa xỉ rồi,nên đừng chửi lãnh đạo nữa khi họ phát ngôn không lọt tai.

Bánh Mỳ - mỗi tầng lớp có cách gọi riêng .

Thiếu gạo ,hãy ăn bánh mỳ .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét